Những tên gọi của Dăm bông: Jambon, da bao, thịt nguội.DĂM BÔNG - NHỮNG TÊN GỌI

Jambon có lẽ là món ăn có rất nhiều tên. Đầu tiên là cái tên gần gũi nhất là : Dăm bông. Dăm bông là cái tên được  chuyển hóa  ra tiếng thuần việt  để gần gũi với văn hóa của người việt, Dăm bông được chuyển hóa từ tên ghép của Jambon. Ở Thành Phố Hồ Chí Minh hay miền Tây thường gọi bằng tên Dăm Bông, nó rất phổ biến khi  rat ngoài chợ hay các cửa hàng bán hàng chúng ta thườnghay  gọi bằng Dăm bông thay vì Jambon, đó cũng là theo cách phát ngôn dân dã của người dân phía nam.

Bảng giá  Dăm bông:

  1. Dăm bông/Da bao TRÒN loại đặc biệt: 115.000VND/Kg
  2. Dăm bông/Da bao TRÒN loại ngon: 85.000VND/Kg
  3. Dăm bông/Da bao VUÔNG loại đặc biệt: 120.000VND/Kg
  4. Chả Lụa I: 115.000VND/Kg
  5. Chả Lụa II: 70.000VND/Kg

Cái tên phổ biến thứ hai là Thịt Nguội.

Đơn giản bởi vì Jambon được ăn không cần đun nóng nên được gọi bằng thịt nguội, thịt nguội được cắt ra khi ăn rất ngon, được dùng trong các ngón khai vị từ trong  cácdđám được tổ chức trong nhà hàng cho tới các đám  bình dân cho nên chúng ta có thể nói Dăm bông thịt nguội chúng ta có thể gọi là món ăn bình dâ nhay món ăn sang trọng.

Tên thứ ba là Da Bao.

Đơn giản bởi vì chúng được bao  bởi một lớp da bên ngoài, da thường là da heo được làm sạch tẩy trắng, da heo không quá dầy cũng không quá mỏng nếu dã heo mỏng quá sẽ làm cho thịt bê ntrong bị bun ra hay  không giữ được hình dạng tròn của sản phẩm. Nếu da heo dày quá sẽ làm cho Jambon day hoặc cứng không giữ được độ ngon khi ăn.

Với tên nào đi nữa thì khi chúng ta gọi thì mỗi người sẽ nghĩ ngay đến món ăn vì nó rất gần gũi thân thuộc với các bửa ăn hằng ngày. Dăm bông thường được ăn với cải  chua sẽ  ngon hơn.

Theo chị Thanh là một tiểu thương chuyên bán Jambon ngoài chợ bà chiểu kể lại rằng:” Tùy theo vùng miền thì người ta sẽ có  một  cách  gọi khác nhau như thịt nguội, da bao và phô biến nhất là dăm bông. Trung bình một ngày  chị bán khoảng 50kg dăm bông, khách hàng của chị dùng dăm bông cho rất nhiều mục đích khác nhau, ví  dụ như:

Bán bánh mỳ sandwich – Dăm bông là món không thể thiếu khi bán bánh mỳ sandwich, dăm bông  dùng cho  bánh mỳ sandwich thường có  dạng tròn để giống với hình dạng của của bánh mỳ. Chúng ta  có thể nói rằng thịt là quyết định 90% của bánh bao thì Jambon đã quyết định đến 70% độ ngon của bánh mỳ. khi dùng cho  bánh mỳ - Jambon( dăm bông  được  cắt  mỏng khoảng 0.2cm – trung bình một kg Jambon – dăm bông sẽ cắt được khoảng 70~75 lát dùng  cho bánh mỳ sandwich.

Thịt nguội hay dăm bông là món khai tiệc trong các đám ví  dụ như đám  cưới đám hỏi hay đám giổ. Ở quê tôi thì món này rất phô biến, thường dăm bông sẽ được các gia  đình tự tay làm  ra dĩ nhiên là chất lượng sẽ ngon hơn những chổ bán hàng bình thường, tại đây dăm bông được dùng  chủ yếu là tay heo hay thịt heo nạt, da bao  cũng được chọn lọc kỹ càng với độ mềm cũng như  độ giòn của tay heo sẽ quyết định  rất nhiều đến chất lượng của jambon.


Sản phẩm: Bao da Jambon