Nguồn gốc của món Hồ lô nướngNguồn gốc của món Hồ lô nướng

Ký ức Hồ lô nướng

Món ăn dường như thân quen đến mức lạ kì với mỗi cô cậu học sinh, hồ lô nướng, không biết là do quá phổ biến hay vì xuất hiện từ quá lâu mà sự tồn tại của món ăn vặt này được mọi người cho là hiển nhiên. Hiển nhiên đến mức khi mình vô tình hỏi người bạn rằng : “Hồ lô nướng này có nguồn gốc từ đâu nhỉ?” thì tiếng nói chuyện rôm rả trong cái nắng buỏi xế chiều của cái Sài thành vốn dĩ ồn ào náo nhiệt bỗng lặng tắt. Mọi người vừa có vẻ ngạc nhiên, vừa trông bang khoăn như kiểu : “Sao con này hôm nay hỏi câu dở hơi thế nhỉ?”. Lặng một giây, họ lục tìm trong mớ ký ức hỗn độn của mình một câu trả lời cho cái câu hỏi ngớ ngẩn đó. Bất ngờ thay, mọi người, từ cái cảm giác vừa ngạc nhiên vừa buồn cười ấy chuyển sang trang thái băng khoăn vì bản thân họ đã xem sự tồn tại của món ăn tuổi thơ này như một điều quá hiển nhiên, đến mức không một ai biết hồ lô nướng đã xuất hiện như thế nào.

Sau ngày hôm ấy, tôi bắt đầu lục tìm những câu chuyện về hồ lô nướng, tìm hiểu xem thật ra em này đã xuất hiện như thế nào, đã trải qua bao khó khan để có đực vị trí thật đặc biệt trong trái tim mỗi cô cậu học trò như vậy. Và cũng thật bất ngờ những kết quả mà tôi nhận được từ Google không mang lại cho tôi những kết quả mà tôi trông chờ.

Trong một lần về thăm nhà, tôi về thăm nội, người bà ngày nào dẫn tôi đến trường và cho tôi nếm thử hương vị hồ lô nướng lần đầu tiên trong đời. Nội đã yếu đi hơn nhiều so với ngày tôi mới bước chân lên Sài Gòn để bắt đầu công việc học tập. Bước đi của nội nay yếu hơn, chậm hơn, nhưng điều đó không làm ngăn cach tình yêu thương nội dành cho những đứa cháu thân yêu của mình. Tôi hỏi nội cò nhớ ngày xưa, cái ngày nội mua cho tôi xiên hồ lô nướng, món ăn làm tôi mê mẫn suốt bao năm tháng tuổi thơ. Rồi nội kể tôi nghe câu chuyện về sự hình thành của món hồ lô nướng. Tôi không chắc đây là câu chuyện chính xác, nhưng là lời giải thích thõa đáng nhất cho suwj tò mò của tôi.

Hồ lô nướng qua phim ảnh

Chác các bạn nào coi fillm Trung Quốc nhiều cũng sẽ biết đến món kẹo hồ lô. Cũng là nhưng viên tròn màu đỏ sẫm, đượ xiên thành que và phủ lớp kẹo mạch nha bên ngoài. Rồi khi món ăn ấy đến Việt Nam, kẹo hồ lô nướng cũng được nhiều trẻ em yêu thích. Rồi món xúc xích về sau xuất hiện đi cùng với sự xâm lực của người Tây. Người ta bắt đầu làm xúc xích với đủ hình dạng. khi xúc xích được nặn tròn và nướng lên, nó chuyển màu đỏ nâu sẫm là trông như những chiếc kẹo hồ lô nên được gọi là hồ lô nướng. Món ăn dần được ưa chuộng và trở nên phổ biến hơn mãi về sau, khi đất nước đã được giải phóng.

Ảnh: Hồ lô nướng

Người bà với món hồ lô nướng

Tôi có chút nghi ngờ trong câu chuyện của bà về hồ lô nướng, song qua câu chuyện tôi lại thấy quý giá thêm nền ẩm thực Việt Nam. Bước qua bao thời kì lịch sử, con người Việt Nam luôn biết cách học hỏi, làm mới và phát triển để có được tạo nên cái nơi ta gọi là quê hương như ngày hôm nay.


Sản phẩm: Hồ Lô Nướng Trường An (Tem Vàng)